Khi da bị thương, các tổ chức nguyên bào sợi sâu trong nang lông ở phần trung bì bị đứt gãy, nhưng trong quá trình tự lành, cơ thể không cung cấp đủ protein để tổng hợp collagen và elastin, từ đó làm mất đi khả năng tự lấp đầy của vết thương.
Người thường bị sẹo lõm cần ăn đủ các thức ăn chứa nhiều Protein (đạm), đây là nguyên liệu chính để tái tạo các tế bào mới, cũng như các thành phần có liên quan đến quá trình liền da như collagen, elastin làm đầy vết thương hở. Những thức ăn chứa nhiều Protein gồm có các loại thịt động vật, trứng sữa, hải sản, các loại hạt đậu, vừng, lạc, ngũ cốc… Tốt nhất mỗi ngày, người bệnh nên bổ sung 200gr các thực phẩm có chứa nhiều protein như các loại thực phẩm vừa nêu.
Nên dùng những thực phẩm bổ máu chứa sắt, axit folic, vitamin B12 vì máu có vai trò vận chuyển các Protein, khoáng chất và oxy đến để nuôi dưỡng các mô, cơ da ở miệng vết thương, giúp vết thương nhanh lành. Đồng thời, các tế bào bạch cầu, đại thực bào có trong máu còn có nhiệm vụ tiêu diệt vi khuẩn, làm sạch vùng bị thương, tránh nhiễm trùng. Các thực phẩm bổ máu gồm thịt bò, huyết, gan, trứng, sữa, các loại rau có màu xanh đậm…
Bên cạnh đó để phòng ngừa sẹo lõm người bệnh còn cần thiết bổ sung thêm những thực phẩm giàu vitamin C và khoáng chất kẽm, selen có chứa nhiều trong các loại trái cây họ cam, các hạt có dầu như hạnh nhân, lạc, hạt điều, gan heo, lòng đỏ trứng… Những vi chất này có tác dụng thúc đẩy sự chuyển hóa protein, thành các chất nuôi dưỡng làm đầy vết thương như collagen, elastin…